Home > Web > Giới thiệu về jQuery

Giới thiệu về jQuery

jQuery là một thư viện JavaScript mạnh mẽ và ngắn gọn, đơn giản hóa việc truy xuất tài liệu HTML, xử lý sự kiện, các hiệu ứng và sự tương tác Ajax để phát triển web nhanh chóng. jQuery được thiết kế để thay đổi cách bạn viết JavaScript.

 • Mã lệnh viết bằng jQuery có thể thay thế hàng chục câu lệnh viết bằng javascript với chức năng tương đương
 • Sử dụng jQuery khiến cho việc lập trình javascript trở nên dễ dàng, đơn giản, và hiệu quả, giảm bớt rất nhiều chi phí ( công sức, thời gian, … ) trong việc xây dựng website.

Những gì jQuery có thể làm 

 • Truy xuất các thành phần trong tài liệu HTML : jQuery cho phép bạn dễ dàng duyệt cây DOM ( Document Object Model ) để lấy ra chính xác các thành phần cần xử lý.
 • Thay đổi giao diện của trang web:
  • jQuery giúp trang web có thể hiển thị tốt trên hầu hết các trình duyệt ( so với CSS thì đây là một ưu điểm lớn vì CSS có một nhược điểm là không phải tất cả các trình duyệt đều hiển thị như nhau ).
  • jQuery có thể thay đổi class hoặc những định dạng CSS đã được áp dụng lên bất cứ thành phần nào của tài liệu HTML ngay cả khi trang web đó đã được trình duyệt load thành công.
  • jQuery có thể thay đổi cả nội dung của 1 tài liệu HTML : thêm, bớt, sửa nội dung, hình ảnh, sắp sếp danh sách, thay đổi cấu trúc …
 • Tạo hiệu ứng động : jQuery cho phép bạn sử dụng rất nhiều hiệu ứng giao diện như làm mờ dần, phóng to, thu nhỏ các thành phần …, và cho phép bạn tự tạo các hiệu ứng của riêng mình.
 • Tương tác với người dùng : jQuery cung cấp cho bạn nhiều cách để tương tác với người dùng như các thao tác với chuột, bàn phím ( click chuột, ấn 1 phím , … ) .
 • Lấy thông tin từ server theo cơ chế bất đồng bộ : jQuery cung cấp cơ chế cho phép lập trình viên dễ dàng làm việc với Ajax ( Asynchronous JavaScript And XML ) để tạo ra những trang web tương tác tốt và nhiều tính năng. Với jQuery, bạn không còn cần phải quan tâm đến trình duyệt nào sẽ được sử dụng.

Tại sao jQuery làm việc tốt

Dù là một thư viện javascript sinh sau đẻ muộn so với nhiều javascript frameworks, nhưng hiện tại jQuery lại phổ biến nhất và được giới lập trình ưa chuộng, rất nhiều “ông lớn” sử dụng như Google, Microsoft, Twitter, Dell, Mozilla, DotNetNuke, WordPress, Drupal…Đó là do jQuery sử dụng những chiến lược sau :

 • Tận dụng kiến thức về CSS : Các jQuery Selector hoạt động y chang như CSS Selector với cùng cấu trúc và cú pháp à với những kiến thức có sẵn về CSS, bạn sẽ có sự khởi đầu thuận lợi với jQuery.
 • Hỗ trợ Plugin : để tránh bị rơi vào trạng thái quá tải tính năng, jQuery cho phép người dung tạo và sử dụng Plugin nếu cần. Cách tạo 1 plugin mới khá đơn giản và được hướng dẫn cụ thể, chính vì thế cộng đồng sử dụng jQuery đã tạo ra một loạt những plugin đầy tính sáng tạo và hữu dụng.
 • Xóa nhòa sự khác biệt giữa các trình duyệt : Một thực tế là mỗi một hệ thống trình duyệt lại có một nguyên tắc riêng để đọc và hiển thị trang web, việc làm sao cho trang web tạo ra có thể tương thích với hầu hết các trình duyệt là một vấn đề đau đầu cho những người làm web. jQuery hiểu điều đó! Và giúp cho việc khắc phục điều này dễ dàng hơn.
 • Luôn làm việc với set ( tập hợp ) : Giả sử chúng ta yêu cầu jQuery tìm tất cả các thành phần có class là “delete” và ẩn chúng đi. Chúng ta không cần phải loop qua từng thành phần được trả về, thay vào đó, những phương thức như là hide() được thiết kế ra để làm việc với set thay vì từng thành phần đơn lẻ. Kỹ thuật này được gọi là vòng lặp ẩn, điều đó có nghĩa là chúng ta không phải tự viết code để loop nữa mà nó vẫn được thực thi à giúp cho code của chúng ta sẽ ngắn hơn rất nhiều.
 • Cho phép nhiều tác vụ diễn ra trên cùng một dòng : Để tránh phải sử dụng những biến tạm hoặc các tác vụ lặp tốn thời gian, jQuery cho phép bạn sử dụng kiểu lập trình được gọi là Chaining cho hầu hết các method của nó. Điều đó có nghĩa là kết quả của các tác vụ được tiến hành trên một thành phần chính là thành phần đó, nó sẵn sang cho tác vụ tiếp theo được áp dụng lên nó.

Giấy phép sử dụng jQuery

jQuery được bảo vệ bởi luật GNU License và MIT License. Bạn có thể sử dụng nó trong hầu hết các trường hợp kể cả thương mại lẫn cá nhân.

Download jQuery

jQuery được cung cấp ở 2 dạng :

 • Compressed : kích thước file nhỏ, thích hợp khi triển khai ứng dụng
 • Uncompressed : thích hợp cho những người phát triển muốn debug để hiểu rõ code jQuery

Bạn có thể vào trang http://docs.jquery.com/Downloading_jQuery  và chọn phiên bản để tải về.

Hosted jQuery

Vì jQuery là một thưc viện JavaScript, do đó bạn phải chèn nó vào trang web thì mới có thể sử dụng được. Có 2 cách để chèn jQuery vào một trang web :

Sử dụng cách thứ 2 có 2 điều lợi : tiết kiệm băng thông cho trang web của bạn và jQuery sẽ được load nhanh hơn nếu máy của người dùng đã cache jQuery.

Categories: Web
 1. No comments yet.
 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: